Hyundai đã biến đổi Elantra thế nào trong 30 năm?

Hyundai Elantra còn có tên gọi Avante tại Hàn Quốc. Mẫu xe này được biết đến rộng rãi trên thế giới 20 năm qua. Trong khoảng thời gian đó, Hyundai đã thực hiện những cải tiến trên ngoại hình.

Từ kiểu dáng cũ kỹ đến ngôn ngữ thiết kế ấn tượng hơn. Hãy cùng nhìn lại quá trình phát triển thiết kế của Hyundai Elantra trong suốt 2 thập kỷ thông qua đồ họa của Budget Direct Car Insurance.

Thế hệ thứ 1 (1990-1995)

Chiếc Hyundai Elantra đầu tiên được ra mắt vào tháng 10/1990 với mã nội bộ là J1. Mẫu sedan hạng C được trang bị động cơ 4 xy-lanh thẳng hàng 1.6L do Mitsubishi chế tạo.

Vào thời điểm đó, mẫu xe này cạnh tranh với các đối thủ như Ford Sierra hay Opel Vectra. Thế hệ này vẫn mang thiết kế đặc trưng của các mẫu sedan từ thập niên 80 với các đường nét vuông vắn.

Thế hệ thứ 2 (1995-2000)

Hyundai chuyển sang sử dụng động cơ riêng cho Elantra thế hệ thứ 2 (J2) vào tháng 3/1995. Đó là khối động cơ có tên mã Alpha II G4FK DOHC. Đến tháng 9 cùng năm, động cơ Hyundai Beta-series đầu tiên được sản xuất và bán cho thị trường châu Âu, sau đó là Bắc Mỹ.

Hyundai Elantra thế hệ thứ 2 có ngoại hình bo tròn nhiều hơn theo xu hướng thiết kế của thập niên 90, thay cho dạng hình hộp của thế hệ “tiền nhiệm”.

Thế hệ thứ 3 (2000-2006)

Có tên mã XD, Hyundai Elantra thế hệ thứ 3 được giới thiệu vào đầu thiên niên kỷ mới. Đây cũng là chiếc Elantra đầu tiên được lắp ráp tại nhiều nhà máy của Hyundai trên toàn thế giới.

Tại Bắc Mỹ, mẫu xe này chỉ trang bị duy nhất động cơ xăng 2.0L. Ở thế hệ này, nét thiết kế trên xe góc cạnh hơn, đèn pha và đèn hậu vuông vắn hơn trước.

Thế hệ thứ 4 (2006-2010)

Hyundai Elantra thế hệ thứ 4 được tân trang hoàn toàn. Xe chính thức ra mắt tại Triển lãm Ôtô New York 2006 với tên mã HD. Hyundai đã giới thiệu kiểu dáng “chai coke” với thế hệ Elantra này.

Xe sở hữu nhiều đường cong hơn so với thế hệ trước đó. Hyundai Elantra HD cũng là mẫu xe đầu tiên có phiên bản hybird nhẹ tại Hàn Quốc.

Thế hệ thứ 5 (2010-2015)

Hyundai Elantra thế hệ thứ 5 có tên mã là MD tại Hàn Quốc và UD tại Mỹ. Mẫu xe này cũng có kích thước lớn hơn đáng kể so với thế hệ trước đó, được ra mắt lần đầu tại Triển lãm Ôtô Los Angeles 2010.

Không lâu sau đó, Hyundai Elantra được vinh danh là “Xe của năm tại Bắc Mỹ” ở Triển lãm Ôtô Detroit 2012, đánh bại 2 đối thủ nặng ký là Ford Focus và Volkswagen Passat.

Thế hệ thứ 6 (2015-2020)

Từ bỏ ngôn ngữ thiết kế Fluidic Sculpture (điêu khắc linh hoạt), Hyundai Elantra thế hệ thứ 6 (AD) mang thiết kế bảo thủ hơn so với thế hệ cũ. Hãng áp dụng lưới tản nhiệt lớn hơn, tương tự những mẫu crossover trong “gia đình” Hyundai và nhanh chóng thành công tại thị trường Mỹ.

Ở thế hệ này, Hyundai Elantra có 3 phiên bản động cơ là diesel tăng áp 1.6 VGT, cho công suất 136 mã lực, đi kèm hộp số sàn 6 cấp hoặc tự động 7 cấp, động cơ hút khí tự nhiên 1.6 GDI (132 mã lực) và động cơ xăng Nu 2.0 MPI Atkinson (149 mã lực).

Thế hệ thứ 7 (2020-nay)

Thế hệ mới nhất của Hyundai Elantra được tiết lộ vào ngày 17/3, với tên mã CN7. Xe mang ngôn ngữ thiết kế Parametric Dynamics mới. Hyundai Elantra thế hệ thứ 7 trông sắc sảo hơn và sở hữu nhiều công nghệ cao cấp hơn.

Mẫu xe này cũng được áp dụng một số công nghệ có trên “đàn anh” Sonata thế hệ mới. Hyundai Elantra CN7 sẽ được bán tại Mỹ vào năm 2021. Một biến thể Elantra N hiệu suất cao sẽ ra mắt sau đó.

Nguồn: Zing News

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Back to top button