Toyota Safety Sense trên Corolla Cross – Minh chứng cho nỗ lực bảo vệ con người của Toyota

Toyota Safety Sense – bùa hộ mệnh trên ô tô

Ra mắt lần đầu tiên vào tháng 3/2015, gói công nghệ an toàn Toyota Safety Sense (TSS) được hãng xe Nhật giới thiệu tại 68 quốc gia và khu vực trên toàn cầu. Gói công nghệ gồm 3 tính năng cốt lõi, gồm hệ thống cảnh báo tiền va chạm, cảnh báo chệch làn và điều chỉnh đèn chiếu xa tự động.

Bên cạnh đó, hãng xe Nhật còn nâng cấp hệ thống radar và camera phía trước, nhằm mang tới một số tính năng mở rộng, gồm điều khiển hành trình thích ứng và đọc biển báo giao thông. Ở châu Âu, TSS nhanh chóng được trang bị trên nhiều mẫu xe, như Auris, Avensis, Aygo và Yaris. Và đến cuối 2017, 90% ô tô Toyota mới tại Nhật Bản, Mỹ, và châu Âu trang bị sẵn gói công nghệ an toàn TSS.

Thế hệ thứ hai của TSS ra mắt năm 2018. Hệ thống giữ lại những tính năng giống như thế hệ đầu, nhưng được nâng cấp khả năng nhận diện tốt hơn bằng bộ cảm biến mới. TSS có thể phát hiện người đi bộ vào ban đêm và xe đạp vào ban ngày.

Các chức năng hỗ trợ lái xe nâng cao được hiện thực hóa qua bộ cảm biến và camera mới, giúp xe Toyota có thêm tính năng hỗ trợ giữ làn đường. Công nghệ này giúp chiếc xe luôn giữ ở trong làn đường khi chế độ điều khiển hành trình chủ động (Adaptive Cruise Control) đang hoạt động.

TSS chứng minh ngay được hiệu quả. Trong 5 năm áp dụng, tổng số xe trang bị TSS đã đạt cột mốc hơn 16 triệu xe, trên 108 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Trong thời gian ấy, dữ liệu thu thập cho thấy rằng, hệ thống đã giảm 70% vụ va chạm phía sau, và ngăn chặn 90% tai nạn ở tốc độ thấp chỉ nhờ cảm biến thông minh đặt ở phía trước.

Trong tương lai, hãng xe Nhật sẽ nâng cấp gói công nghệ an toàn TSS, với một số tính năng như tự động đánh lái khi gặp vật cản, cảnh báo người lái mất tập trung và tự động liên hệ tới dịch vụ hỗ trợ, cùng điều khiển hành trình có khả năng tự giảm tốc độ khi vào cua.

Theo Toyota, an toàn giao thông được xây dựng dựa trên ba trụ cột: Công nghệ an toàn; nhận thức, kỹ năng lái xe của người điều khiển; và hạ tầng, môi trường di chuyển. Là một hãng xe hàng đầu trên thế giới, Toyota không ngừng phát triển công nghệ an toàn, bên cạnh những hoạt động hỗ trợ đào tạo lái xe an toàn, góp ý sáng kiến và phát triển những công nghệ giao thông như kết nối không dây giữa các phương tiện. TSS là một trong những thành tựu trong quá trình kéo dài hàng chục năm phát triển công nghệ an toàn trên ô tô.

Corolla Cross là mẫu xe đầu tiên trang bị Toyota Safety Sense tại Việt Nam

Corolla Cross là mẫu xe Toyota đầu tiên tại Việt Nam trang bị gói công nghệ TSS, gồm một số tính năng nâng cao, như cảnh báo tiền va chạm, cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường, điều khiển hành trình chủ động và đèn chiếu xa tự động.

Hệ thống cảnh báo tiền va chạm sẽ đưa ra âm thanh cảnh báo trong trường hợp sắp va chạm với phương tiện hoặc chướng ngại vật phía sau. Nếu người lái không tác động lên chân phanh, hệ thống sẽ tự phanh để tránh va chạm. Trong khi đó, 3 tính năng, cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường và điều khiển hành trình chủ động phù hợp sử dụng trên cao tốc. Người lái sẽ nhàn hơn trong suốt quá trình di chuyển. Còn tính năng  đèn chiếu xa tự động giúp cải thiện tầm nhìn vào ban đêm, hệ thống sẽ tự hạ đèn chiếu xe khi phát hiện có phương tiện phía trước, tránh làm chói mắt người điều khiển.

Việc hãng xe Nhật mang TSS về Việt Nam cho thấy gói công nghệ an toàn này đã đủ tốt để áp dụng, tránh được những tính toán sai khi di chuyển trong phố, không mang tới phiền hà cho người lái xe và hành khách trong suốt quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, TSS còn cho thấy Toyota luôn nỗ lực mang tới sự an toàn cho khách hàng Việt Nam.

Sau Corolla Cross, TSS được trang bị trên Hilux mới và rất có thể là mẫu xe SUV độc đáo Fortuner 2020 sắp ra mắt. Đây là tiền đề giúp số lượng va chạm và tai nạn giao thông tại Việt Nam giảm xuống đáng kể, giống như những gì Toyota đã làm được ở Nhật Bản, Mỹ và châu Âu. 

Nguồn: AutoPro

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Back to top button